Ánh sáng xanh là gì? Tác hại của ánh sáng xanh như thế nào?

21/03/2022
Hỏi Đáp

Chắc hẳn đâu đó bạn đã nghe đến cụm từ “ánh sáng xanh” vậy, nó là gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào? Có cách nào để hạn chế tác động của nó với cuộc sống, sức khỏe chúng ta không

 

Ánh sáng được biết đến là một trong những yếu tố quan trọng, không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Nó tồn tại trong môi trường, hỗ trợ chúng ta thực hiện công việc, hoạt động một cách dễ dàng nhất.

Để kiểm tra và nắm được sự tồn tại của nó trong môi trường, người ta sử dụng máy đo ánh sáng. Việc này được thực hiện bởi các chuyên gia đánh giá, thẩm định, giúp bạn có thể yên tâm hoạt động, làm việc, sinh sống.

Ánh sáng xanh là gì?

Về khái niệm, nó thực chất là nguồn sáng được phát ra từ các thiết bị điện tử như: máy tính, điện thoại, màn hình Led,… giúp hình ảnh chiếu trên đó sắc nét, rõ ràng hơn. Đó chính là ánh sáng nhân tạo, chúng ta hoàn toàn có thể chủ động điều chỉnh cường độ sáng để có thể tối ưu khi theo dõi.

Ánh sáng xanh là gì?

 

Ánh sáng xanh giúp tối ưu việc quan sát của bạn, tăng chất lượng khi bạn nhìn vào màn hình điện thoại, điện tử, làm nó trở nên thú vị, hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, nếu bạn tiếp xúc trong thời gian dài, bạn có thể gặp một số dấu hiệu như: mất ngủ, nhức hoặc mờ mắt,…

Ảnh hưởng của ánh sáng xanh đến sức khỏe của con người

Ánh sáng xanh ảnh hưởng theo 2 hướng đến cuộc sống, sức khỏe của chúng ta. Vì thế, bạn cần có cái nhìn chính xác để vận dụng, sử dụng nó một cách chính xác, thích hợp.

Mặt tích cực

  • Nếu bạn sử dụng các thiết bị điện tử dưới một môi trường đầy đủ ánh sáng, nó giúp mắt bạn không cần điều tiết nhiều mà vẫn có thể dễ dàng quan sát, làm việc với máy tính, điện thoại, máy tính bảng,… một cách dễ dàng.
  • Trong đêm tối, bạn có thể dùng ánh sáng này để hỗ trợ các hoạt động trong lúc mất điện.

Ảnh hưởng của ánh sáng xanh đến cuộc sống, sức khỏe của con người

Mặt hạn chế

Gây mờ mắt, giảm thị lực, trên thực tế, nếu bạn làm việc hoặc tiếp xúc với ánh sáng xanh quá 8h/ ngày và quá 1h/lần, mắt của bạn sẽ bị nhức, mỏi, có hiện tượng mờ mắt. Nếu việc này kéo dài lâu thì có thể gây suy giảm thị lực (cận, viễn, mù màu,…).

Ánh sáng xanh Gây mờ mắt, giảm thị lực

Gây lão hóa da, nó là một trong những kẻ thù lớn của chị em phụ nữ, tuy nhiên, vì thói quen mà con người thường quên mất điều này. Nó làm cho da của bạn bị khô và sần sùi hơn, khi tiếp xúc xuất hiện nhiều nếp nhăn trên mặt, mắt, nó khiến bạn trông sẽ già hơn so với tuổi thật.

Ảnh hưởng của ánh sáng xanh đến cuộc sống, sức khỏe của con người

Gây xỉn màu da, nám, tàn nhang, trên thực tế, ánh sáng này kích thích quá trình tiết ra sắc tố melanin dưới da khiến cho da bị xỉn màu nhanh hơn, từ đó cũng thúc đẩy quá trình xuất hiện các vết nám, tàn nhang,… 

Gây mất ngủ, nếu bạn dùng điện thoại, máy tính trước khi ngủ, nó sẽ làm giảm hoặc ức chế cơn buồn ngủ, khiến bạn quên đi thời gian cần phải đi ngủ. Điều này làm suy giảm sức khỏe, hệ miễn dịch, khiến bạn mệt mỏi khi làm việc, hoạt động đặc biệt khiến xuất hiện những quầng thâm dưới mắt, ảnh hưởng tới vẻ đẹp của bạn.

Ánh sáng xanh Gây mất ngủ

Cách hạn chế ảnh hưởng của ánh sáng xanh đến sức khỏe của con người

Để hạn chế tác hại của ánh sáng xanh đến cuộc sống cũng như sức khỏe của con người, bạn có thể thực hiện những cách như sau:

  • Sử dụng máy đo cường độ ánh sáng để đánh giá, kiểm tra nguồn sáng này để yên tâm hơn khi sử dụng, tiếp xúc, làm việc với các thiết bị điện tử.
  • Hạn chế sử dụng, tiếp xúc với các thiết bị điện tử khi thiếu ánh sáng. Cần bổ sung đèn điện chiếu sáng để mắt đỡ căng thẳng khi làm việc, giải trí với máy tính, điện thoại.
  • Giảm sự tập chung của mắt vào các thiết bị điện tử bằng cách: 30 phút cho mắt nghỉ 1 lần, hãy nhìn ra các vị trí khác để giảm căng thẳng cho mắt, điều này còn giúp bạn thư giãn hơn.

Đảm bảo ánh sáng tại nơi làm việc để giảm ảnh hưởng của ánh sáng xanh

  • Trong phòng kín, nên trồng thêm cây xanh để hấp thụ ánh sáng xanh, nó còn cung cấp oxy giúp môi trường xung quanh bạn lành mạnh hơn.
  • Giữ khoảng cách khi làm việc với màn hình điện tử từ 60 – 70cm, điều chỉnh mức độ sáng phù hợp.
  • Ngoài ra, để có một cơ thể khỏe mạnh, bạn cần ăn uống đủ chất, đảm bảo thích nghi và chống lại ảnh hưởng của ánh sáng xanh một cách chủ động, thuận tiện nhất.

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn về những thông tin cơ bản về ánh sáng xanh, ảnh hưởng và cách khắc phục ảnh hưởng của nó đến cuộc sống, sức khỏe của con người. Nó gây nhiều tác hại nhất là cho da, tuy nhiên bạn có thể chủ động giảm thiểu tác động, bảo vệ cơ thể của mình tốt nhất.

Chia sẻ

Bài viết liên quan